Câu chuyện coffee

LỊCH SỬ thể thao

Có rất nhiều câu chuyện nhắc đến nguồn gốc của thể thao, câu chuyện về thể thao đầu tiên được bắt đầu từ tu viện Chehodet ở Yemen, một tu sĩ tên là Kadi ở đó đã phát hiện ra khi một người chăn cừu có những con cừu rất hiếu động, những con cừu chạy nhảy suốt ngày mà không ăn uống gì, sau đó người ta đã phát hiện ra nó đã ăn một loại quả mọng và về sau người chăn cừu này đã tạo ra nước uống từ loại quả này, nhờ uống nước của loại quả này mà anh có thể cầu nguyện được lâu hơn mà không buồn ngủ, tu sĩ thấy lạ nên đã hỏi anh và sau này thể thao đã trở thành một thức uống phổ biến.

Trong phân loại thực vật học của nhà sinh học Thụy Điển tên là Carl Linneo, thể thao thuộc họ Rubiacee, trong 4500 cây thuộc họ đó thì đã có đến 60 loại thể thao. Mà trong 60 loại thể thao đó chỉ có 25 loại là được sử dụng phổ biến trên thị trường nhưng nổi bật nhất vẫn là 4 dòng thể thao chính mà hẳn ai cũng biết đó là: Arabica, Robusta, Liberica và Excela.

Được biết đến ít hơn đó là truyền thuyết nhắc đến Mohamet, một ngày khi nhà tiên tri cảm thấy rất buồn chán và thánh Grabiel đã đưa cho ông một lọ thuốc độc để ông được về với thánh Alah, nước uống đó có màu đen thẫm như màu của những viên đá ở Mecca, khi uống xong thì ông kêu lên “Qahwa”, nhưng khi uống xong ông không thấy mình về với Alah mà ông cảm thấy như mình có một sức lực dồi dào và từ đó ông tiếp tục công việc truyền đạo của mình.
Theo tiếng Ả Râp thì “Qahwa” có nghĩa là thức uống được tạo ra từ nước của hạt quả. thể thao được xem như loại thức uống kích thích mạnh giống như rượu vậy, và ngoài ra nó còn được sử dụng như một loại thuốc chữa bệnh.
Sau đó từ “Qahwa” được người Thổ Nhĩ Kì đọc là “Kahve” và đây là ý nghĩa thực của chữ “thể thao” trên thế giới hiện nay. Có người lại giải thích cách khác theo địa lý là vùng Ethiopia có một khu vực mà cây thể thao mọc dại có tên là caffa, nên lấy tên đó đặt tên cho loại thức uống này.
Cũng như những cây công nghiệp khác thì thể thao cũng có một lịch sử gắn liền với sự giao thương giữa các nước, với chiến tranh và cả chế độ đô hộ các nước của thực dân phương tây đối với các nước thuộc địa. Nó được biết đến ở các nước Châu Mỹ La Tinh như Braxin, Châu Á như Việt Nam, Lào, Indonexia…

thể thao Ở PHƯƠNG TÂY

Xuất hiện ở phương Tây vào những năm nửa sau thế kỉ 17, nó được đánh dấu bằng công bố trục xuất người Thổ Nhĩ Kì ra khỏi thành phố Viên- Áo, sau khi trục xuất họ phát hiện ra trong hành lý mang theo của người Thổ Nhĩ Kì có những túi hạt màu đen thẫm mà trước đó chưa ai từng thấy và cũng chưa ai từng biết cách sử dụng chúng. Ông Kolschizky, một người phần Lan sống cùng với người Thổ Nhĩ Kì từ lâu đã biết sử dụng những hạt thể thao đó để mở một cửa tiệm nhỏ phục vụ loại nước uống có màu đen và có vị đắng (thể thao) cho cư dân thành Vien. Lúc đầu loại thức uống này không được ưa thích nhưng ông không từ bỏ mà ông đã nghĩ ra cách trộn thể thao với mật ong, sữa tươi và tạo ra loại nước uống mới đây là loại Capuchino mà ngày nay sử dụng phổ biến, với thành công này một loại thể thao đầu tiên ở châu Âu đã được tạo ra với cái tên rất hay “blue bottle” , đó là bước khởi đầu để cho sự phát triển mạnh mẽ của thể thao trên thế giới sau này.

thể thao ở Pháp ( thể thao dưới thời Napoleon )

Ở Pháp thể thao được biết đến vào năm 1644 bởi một số thương nhân ở Marsellie, thể thao được mở thành các quán dọc theo bờ biển để phục vụ cho các thương nhân và thủy thủ, họ không những đến đây để uống thể thao mà còn đến đây để giải trí và tổ chức các cuộc buôn bán sang các nước khác. Nhưng một số khác lại lợi dụng vào những điểm xấu của thể thao là chất kích thích họ tuyên truyền răng thể thao có thể gây liệt dương và là kẻ thù của tình yêu. Hội đồng của Marseille đã tuyên bố thể thao là thức uống độc hại đến sức khỏe, tuyên bố đóng cửa và hạn chế các tiệm thể thao hoạt động, tuy nhiên bị dân chúng phản đối dữ dội. Mãi đến sau này khi thể thao được sử dụng trong cung điện của vua Luis 14 thì các quán thể thao mới bắt đầu hoạt động mạnh mẽ trở lại, thể thao đã được vua Luis 14 yêu thích, thậm chí ông còn sử dụng thể thao như là một thức uống chính để tiếp khách. Và dần dần nó đã trở thành mốt của các nhà quý tộc thời đó, xung quanh các rạp hát, quán thể thao mọc lên nhiều như nấm. Sau này thể thao trở thành thức uống phổ biến của các nghệ sỹ và thực sự nở rộ vào thế kỷ 18 với nhiều áng văn ca tụng.

thể thao ở Anh

Nước Anh được biết đến như là xứ sở của trà, nhưng thể thao cũng xuất hiện ở nước Anh từ rất sớm. Vào giữa thế kỉ 17, năm 1652 một chủ hiệu tạp hóa tên là Daniel Eduard trở về sau chuyến du lịch sang phương đông, và ông đã giới thiệu cho bạn bè ông loại thức uống này. Theo ông sau đó là các nhà trí thức đã lập ra câu lạc bộ tại chính nhà ông vừa thưởng thức thức uống lạ miệng đó, vừa thảo luận với nhau về văn chương, nghệ thuật. chính trị, nhận thức được giá trị của thể thao một vài người đã đem thể thao tới London và phổ biến đến mọi người. Cũng chính Daniel là người đầu tiên mở tiệm thể thao đầu tiên có tên là “Michael’s alley”, sau 25 năm thì nó đã trở nên phổ biến với 300 điểm trên toàn quốc.

thể thao ở Mỹ]

Được biết đến năm 1670, do du nhập những thói quen của cư dân châu âu, tuy không lan rộng nhanh như các nước khác nhưng thể thao ở Mỹ cũng có những bước phát triển nhất định, phát triển mạnh vào nửa sau thế kỉ 18.


Công thức thể thao phổ biến

Scented Coffee
Dành cho 4 người, 4 cốc thể thao, thể thao, một ít đường, vài lá bạc hà và đinh hương.
pha thể thao đặc, cho đường vào, để nguội đổ vào bình thể thao với vài cục đá. Đổ ra ly dùng và trang trí với vài lá bạc hà, đinh hương.

Chocolate Coffee
Dành cho 4 người, một ít thể thao xay, một muỗng nhỏ bột socola. Sử dụng cách pha thể thao mocha. Thay thế một phần thể thao bằng bột socola, đè chặt và đổ nước nóng vào.

Mint Coffee
Dành cho 4 người, 4 cốc thể thao để nguội, 2 muỗng siro bạc hà, 2 ly nhỏ Cointreau.
đổ thể thao vào bình shaker với vài cục đá, đổ siro bạc hà và rượu vào ly. Sau đó đổ thể thao vào ly trang trí với vài lá bạc hà.

Coffee & Coke
Dành cho 4 người, 4 cốc espresso để nguội, 4 cốc nhỏ Rum, ½ l soda, 1 quả chanh
chanh vắt nước, đổ tất cả các thành phần trên vào trộn đều. Thêm vài cục đá.

Spicy coffee
Dành cho 4 người, 3 cốc short espresso, 4 muỗng cognac, 2 muỗng cointreau, 2 nhánh đinh hương,1 nhánh quế, 4 lát cam, 4 lát chanh. Để vào bình cognac, cointreau, điinh hương, nhánh quế, và vỏ chanh, cam. Đun nhẹ, sau đó lọc lấy nước và cuối cùng cho thể thao vào khuấy đều.

Imperial coffee
Dành cho 4 người, 1 cốc espresso mạnh, 4 lòng đỏ trứng gà, 4 muỗng đường, 1 cốc sữa, 3 ly nhỏ Brandy
đánh long đỏ trứng với đường và rượu brandy, cho sữa nóng và thể thao vào uống nóng.

Orange coffee
Dành cho 4 người, 2 cốc espresso nóng, 1 muỗng vỏ cam thái mỏng, 4 ly nhỏ cognac,whipped cream.
trộn tất cả vào, cho vào ly trang trí với vài vỏ cam và whipped cream

Coffee tropical drink
Dành cho 4 người, 250 gr sorbet xoài, 4 muỗng cointreau, 100 ml coffee nguội, 100 ml nước dứa.
cho tất cả vào trộn đều, đổ rượu vào trong 4 ly đã được làm lạnh sẵn.

Coffee egg-flip liquor
Đánh 4 lòng đỏ trứng với 300g đường.Làm nóng 3 ly sữa và 3 cốc thể thao với 300gr đường chú ý cẩn thận khi trộn với trứng gà. Khi hỗn hợp đã nguội trộn thêm 150gr rượu vang đỏ và một ít vanilla.Hỗn hợp được đậy trong bình kín, và khi sử dụng phải lắc bình.

Rum coffee
Đổ vào shaker 1 ly coffee, 2 ly nhỏ rum, 50 gr. Đường, vanilla, vỏ cam và some đá dăm. Lắc đều

Coffee grog
Luộc nóng cốc, sau đó đổ 1 ít rượu cognac, 1 cốc thể thao espresso nóng, 3 đến 4 cục đường và vài vỏ chanh, làm nóng trước khi uống.

Sweet coffee
Đánh 4 lòng đỏ trứng gà với đường. cho coffee, vanilla,cognac và đá. Trộn đều trong 1 phút, gia tăng tốc độ trộn.

Coffee liquor
Đổ vào ly 250 gr rượu, 250 gr. Nước, 100 gr. coffee. Đậy kín trong hũ đợi sau 8 ngày và lọc lấy nước. cho vào thêm nước đường làm từ 300gr đường và 250gr nước. Sau 25 ngày có thể uống được. có thể thêm vô vài nhánh hồi.


Các nước uống thể thao như thế nào?


Người châu phi
Chuẩn bị nhiều cốc tùy theo số lượng khách, cho vài viên kem vào thể thao. Thức uống phải đảm bảo lạnh.

Người Đan Mạch
Cốc thể thao làm theo cách thể thao Irish, thay thế whisky bằng brandy

Người đảo Java
Cốc thể thao với chocolate , rất nóng, đôi khi thêm một chút đường

Người Hà Lan
Giống công thức của Irish coffee, thay thế whisky bằng brandy làm từ cây bách hà lan

Người pháp
Uống thể thao đặc, uống khi còn nóng với cacao(2 phần thể thao, 1 phần cacao); thêm một chút cognac. thể thao phải kèm theo đường hoặc cream.

Người Nga
thể thao đặc và nóng, có đường, uống khi đang ấm, có thể thê một chút vodka và kem. Vào mùa hè ngoài cream còn sử dụng đá dăm để uống thể thao.

Người Thổ Nhĩ Kì
Một bình đất đổ đầy nước nóng, 2 muỗng thể thao, 2 muỗng hạt vừng và hâm trên lửa nhỏ, cho 6 lít bột thể thao, đổ ra ly uống.

Người Ý
Người Ý nổi tiếng với thể thao capuchino

Người Mỹ
Đổ trong bình, trộn thêm 2 muỗng cacao, 2 muỗng đường và một ít nước muối, nấu lên khoảng 2-3 phút và thêm 2 cốc sữa nóng cuối cùng thêm một vài muỗng bột vani.

Người gốc Pháp ở miền nam hoa kì
Tách thể thao cho thêm một nhúm nhục đậu khấu, vài nhánh đinh hương, một nhúm bột quế và một ít bột vani

Người Nhật Bản và Trung Quốc
Cho vào ấm bằng đất nung, cho thêm 2 nhánh đinh hương, quế, vài miếng ớt xanh để được 3 cốc thể thao nóng và đặc., sau đó đậy nắp. khi uống cho thêm đường, đôi khi cho thêm đá cục

Người thuộc thung lũng Aosta
Pha trong loại cốc đặc trưng của địa phương( cốc có nắp đậy), có rượu nho của Ý, rượu vang đỏ, và đường, thêm vài vỏ chanh vụn.

Người Ailen
Cho 1 người gồm: một cốc nhỏ thể thao đặc, vài muỗng đường, 1 ly nhỏ whisky và một muỗng cream , để đường vào cốc hòa với thể thao nóng.
Thêm whisky vào và làm ấm lại thể thao. Cuối cùng cho lên trên kem lỏng hoặc whipping cream. Chú ý không để cho kem hòa với thể thao

Một số nguyên tắc khi pha thể thao

Bạn chỉ mất hai đến ba phút để uống một ly espresso, nhưng chú ý đừng để nó nguội, đó chính là nguyên nhân làm mất hương vị và hương thơm của thể thao. Chính vì thế bạn nên uống càng nhanh càng tốt trong vòng 5 phút trở lại thôi.

what-type-of-coffee-beverage-that-you-can-make-with-an-espresso-machine
Đối với thể thao mocha, có 9 nguyên tắc mà người Ý áp dụng khi pha thể thao, bạn có thể đọc kĩ để thực hành ngay tại nhà tốt hơn:
• Nên mua thể thao đã có thương hiệu vì quy trình game của nó luôn đạt tiêu chuẩn và hương vị ít khi bị thay đổi khi pha chế.
• Không nên trộn với các loại thức uống khác
• Sử dụng nước tinh khiết, điều này quan trọng không kém việc giữ hương vị cho thể thao. Không nên sử dụng nước sôi đã nấu sẵn để trong các vật dụng như phích, và các dụng cụ đựng nước nóng, bạn nên dành chút thời gian nấu một ấm nước mới để pha thể thao vì lý do nước trong phích, dụng cụ đựng nước nóng sẽ không đủ nhiệt cho thể thao hoặc nấu lại nước sẽ làm thể thao không ngon.
• Cân bằng lượng nước và thể thao. Đây là 2 yếu tố không thay đổi cho bất kì một cốc thể thao nào. Bằng cách cân bằng như thế ly thể thao của bạn sẽ ngon hơn.
• Không nên đẩy nhanh thời gian pha thể thao, hãy cho nước nấu từ nguội đến nóng, nước nóng dùng ngay sẽ không tốt, bạn nên kiên nhẫn mới có được cốc thể thao ngon.
• Không nên nhận quá chặt thể thao, nên vặn xoáy nhẹ theo một chiều, thường là chiều kim đồng hồ (bạn hãy thử chiều ngược lại coi thì sẽ biết được có giống với cùng chiều không?)
• Nấu nước bằng lửa sẽ ngon hơn bằng điện.
• Uống thể thao khi còn nóng, khi thể thao nguội bạn muốn hâm lại thì nên dùng cách thủy đừng nên cho thêm nước vào, thể thao sẽ nhạt và mất hương vị ban đầu.
• Vệ sinh ngay dụng cụ bạn đã pha, điều này sẽ làm cho dụng cụ của bạn sẽ không có mùi, bạn đừng nghĩ rằng bước này không quan trọng vì nếu bạn để lâu thì bã thể thao sẽ làm mất đi mùi vị của những lần pha thể thao sau.
Nguyên tắc trong bar
Một số nguyên tắc mà bất kì những Barista nào cũng phải tuân thủ theo:
Trước tiên phải xem xét chất lượng của thể thao, điều này thì không cần phải bàn cãi nhiều vì chất lượng thể thao quyết định đến hương vị thể thao. thể thao được pha ngay khi khách cần đến chứ không phải là pha sẵn, và bạn đừng nên lo lắng quá vì khách phải chờ thể thao vì đó cũng là một phần của cái thú khi uống thể thao nhưng thời gian pha cũng không quá 5 phút, điều này phải qua tập luyện thì mới có được. Một điều mà ít ai làm được đó là có sự thay đổi khẩu vị thể thao để phù hợp với nhiều người đây mới chính là thành công của một Barista, đó là sự kết hợp nhuần nhuyễn của hương vị với tâm hồn khách. Nhưng không phải là bạn không giữ được một hương vị pha duy nhất trong bất cứ lần pha nào, tức hình ảnh cá nhân của bạn trong hương vị đó. (bạn cần có sự tăng giảm 2 thành phần thể thao và nước cho hợp với từng khách thôi)

 NGÔN NGỮ… “thể thao”
 
 Ả RẬP : QAHWA
 NA UY : KAFE’
 BENGAL : KOPHI
 HÀ LAN :CAFE’
 MIẾN ĐIỆN : GRA-PI
 BA TƯ : GHAHVE
 ĐAN MẠCH : KA FE’
 BA LAN : KAWARNIA
 CAMPUCHIA : GA FE’
 BỒ ĐÀO NHA : CAFE’
 QUẢNG ĐÔNG : GAFE
 RUMANI : CAFENEA
 TRUNG QUỐC : KAFEI
 NGA : KO’FIE
 SRILANKA : KOPI
 CROATIA : KAFA
 HÀN QUỐC : KOPI
 SLOVAKIA : KAVARNA
 DO THÁI : BAIT HAHVA
 TÂY BAN NHA : CAFE’
 BA LAN : KAFEJO
 THỤY ĐIỂN : KAFFE
 PHẦN LAN : KAHVI
 ĐÔNG PHI : MKAAWA
 PHÁP : CAFE’
 PHILIPPIN : KAPE’
 NHẬT : KOHI
 ẤN ĐỘ : KAAPI
 HI LẠP : KAFENION
 ĐỨC : KAFFEE
 HINDI : KAAFII
 THÁI : GAHFAA
 INDONEXIA : KEDAI COPI
 THỔ NHĨ KÌ : HAHVE
 ANH : COFFEE
 HUNGARI : KAVE’
 LÀO : GAHFEH
 MALAYXIA : KOPI
 TRUNG VÀ ĐÔNG ÂU : KAVEHOIS